Cate Blanchett

0 Comments

Cate Blanchett เคท แบลนเชตต์เป็นนักแสดงและผู้กำกับละครชาวออสเตรเลียเจ้าของรางวัลออสการ์ รู้จักกันเป็นอย่างดีจากการปรากฏตัวเป็นเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษในเรื่อง ‘Elizabeth’ และในบท Katharine Hepburn ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Aviator’ นอกจากงานภาพยนตร์ของเธอแล้ว แบลนเชตต์ยังมีอาชีพที่กว้างขวางในด้านการแสดงละครและยังเป็นผู้ชนะรางวัล Helpmann Award สี่ครั้งสำหรับ ‘นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในละคร’ ตอนแรกเธอเริ่มสนใจการแสดงในขณะที่เรียนอยู่ในวิทยาลัย แต่รู้สึกสับสนเกี่ยวกับการใฝ่หามันอย่างมืออาชีพ เธอลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นเพื่อศึกษาเศรษฐศาสตร์ แต่ไม่นานก็ลาออกเพื่อประกอบอาชีพการแสดง จากนั้นเธอก็บินไปต่างประเทศและเรียนการแสดงก่อนที่จะได้รับบทบาทการแสดงครั้งแรก ภายในเวลาไม่กี่ปี เธอประสบความสำเร็จไม่เพียงแต่ในประเทศบ้านเกิดของเธอเท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติอีกด้วย ณ เดือนมีนาคม 2561 เธอเป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จากการแสดงบทบาทเดียวกันในภาพยนตร์สองเรื่อง (เธอเล่นเป็นเอลิซาเบธที่ 1 ทั้งใน ‘Elizabeth’ และ ‘Elizabeth: The Golden Age’) นอกจากนี้ เธอยังเป็นศิลปินชาวออสเตรเลียเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัล Academy Awards สำหรับการแสดงถึง 2 รางวัล

Cate Blanchett เคท แบลนเชตต์เป็นนักแสดงและผู้กำกับละครชาวออสเตรเลียเจ้าของรางวัลออสการ์ รู้จักกันเป็นอย่างดีจากการปรากฏตัวเป็นเอลิซาเบธที่ 1

Tom Hiddleston

Cate Blanchett   นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์

เกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 2512

เกิดที่  เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

บทบาทการแสดงบนเวทีที่สำคัญครั้งแรกของเคท แบลนเชตต์คือในละครเรื่อง “Oleanna” ในปี 1992 ซึ่งจัดโดย Sydney Theatre Company เธอยังแสดงละครเรื่อง ‘Electra’ หลังจากนี้ เธอรับบทเป็นโอฟีเลียในละครเรื่อง Hamlet ซึ่งกำกับโดยนีล อาร์มฟิลด์ จากนั้นเธอก็ปรากฏตัวในละครโทรทัศน์เรื่อง Heartland และ Bordertown ในปี 1996 ความงามของออสเตรเลียแสดงละครสั้นเรื่อง ‘Parklands’ ไม่นานหลังจากนั้น เธอได้เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Paradise Road” ของบรูซ เบเรสฟอร์ด ซึ่งร่วมแสดงโดยฟรานเซส แมคดอร์มานด์ และเกล็นน์ โคลส

บทบาทนำครั้งแรกของบลันเชตต์คือในภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกเรื่อง ‘Oscar and Lucinda’ ปี 1997 ซึ่งเธอแสดงเป็นลูซินดา เลพลาสเทรียร์ ในปี 1999 เธอได้แสดงในภาพยนตร์ ‘Bangers’, ‘Pushing Tin’ และ ‘The Talented Mr. Ripley’ เธอได้รับเลือกให้เป็นกาลาเดรียลในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง ‘เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์’ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไตรภาคบล็อกบัสเตอร์และได้รับรางวัลออสการ์ซึ่งกำกับโดยปีเตอร์ แจ็คสัน ในช่วงเวลานี้ นักแสดงชาวออสเตรเลียยังได้กระจายผลงานของเธอด้วยบทบาทที่หลากหลายในรายการโทรทัศน์ ‘Charlotte Grey’, ‘The Shipping News’ และ ‘Bandits’

เคท บลันเชตต์ แต่งงานกับนักเขียนบท/นักเขียนบทละคร Andrew Upton ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 1997 ทั้งคู่มีลูกชายสามคนและลูกสาวบุญธรรมหนึ่งคน

สนับสนุนโดย : ufabet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เรื่องล่าสุด

แทงบอลออนไลน์